Thảo Luận

×Close

"Gia Lai Quy Nhơn" biển không còn xa

Sáng 22.5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Gia Lai.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Văn Niên, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, đề xuất với Trung ương, Chính phủ bố trí vốn đầu tư giai đoạn 2026 - 2030; giao các ban, bộ, ngành Trung ương giúp tỉnh Gia Lai tìm đối tác để sớm triển khai trước năm 2030 về đầu tư tuyến cao tốc Pleiku - Quy Nhơn (Bình Định).

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cũng đã đề nghị Trung ương giúp tỉnh này thu hút vốn ODA để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Hiện toàn tỉnh Gia Lai chỉ có 4 dự án ODA chuyển tiếp đến hết năm 2022 là kết thúc và một dự án mới được phê duyệt chủ trương đầu tư là dự án Hiện đại hóa thủy lợi vốn ADB.

Ngoài ra, công trình thủy lợi Ia Mơr theo thiết kế có diện tích vùng tưới 12.500 ha, trong đó tại Gia Lai 8.500 ha, còn lại là phía Đắk Lắk, nhưng liên quan đến công trình này hiện có hơn 4.757 ha rừng tự nhiên cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc chuyển đổi mục đích đất rừng trên diện tích lớn thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Quốc hội, vì vậy tỉnh Gia Lai đề nghị Trung ương có giải pháp tháo gỡ để công trình phát huy hiệu quả.

Với các kiến nghị của tỉnh Gia Lai, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành nhanh chóng vào cuộc giải quyết sớm. Riêng đề xuất sớm xây dựng tuyến cao tốc Pleiku - Quy Nhơn, Thủ tướng giao cho địa phương nghiên cứu đầu tư bằng hình thức kết hợp công, tư, Trung ương sẽ tiếp tục tìm kiếm các nhà đầu tư hỗ trợ, làm tuyến cao tốc này sớm nhất có thể để “đưa biển” về Gia Lai.

Mới hơn Cũ hơn