Thảo Luận

×Close

" Khu ổ chuột" - Cuộc sống mưu sinh trên biển Quy Nhơn

 

Toàn cảnh khu ổ chuột tại phường Hải Cảng - Ảnh: Zing.vn

Chắc hẳn các bạn đã từng được nghe câu " Khu ổ chuột", bạn cũng có thể tưởng tượng ra được cuộc sống của những dân sống ở đó. Họ phải sống chung với ô nhiễm, ngày qua ngày phải ngửi những mùi chết chóc và xung quanh toàn là rác.

Rác thải ngày qua ngày ứ động dưới rầm của các ngôi nhà tại đây, bóc mùi hôi thối - Ảnh: Zing

Các bạn còn may mắn khi sống trong một ngôi nhà hạnh phúc và chẳng lo âu về nắng mưa, giông bão. Tại đây cuộc sống đã vô cùng khó khăn và thiếu thốn, được biết " Khu ổ chuột" này thuộc phường Hải Cảng với 178 hộ khẩu và hơn 700 nhân khẩu đang phải sống chen chút nhau với những túp lều tạm bợ sang sát nằm sau lưng cảng Quy Nhơn.

Những căn nhà dựng tạm bợ để có thể che mưa che nắng cho tổ ấm của họ - Ảnh: Zing

Điều sợ nhất tại đây là mỗi khi trời mưa giớ là lại thức trắng đêm, những mái tôn lột dở, những tấm ván gỗ làm vách đã cũ kỷ. Mưa cứ thế len lõi vào từng khe hở mà nhiễu từng dòng. Có nhà thì lấy thâu ra hứng để cho nước mưa khỏi loan ra chỗ khác, có nhà thì cứ để nó chảy chứ chẳng biết làm sao, cứ bịt đầu này thì đầu kia chảy. 

Mái được dột bằng những miếng tôn đơn sơ để che nắng, che mưa - Ảnh: Zing


Những buổi trưa hè thì lại lo cái nắng nóng, vì đa phần vật liệu làm những chiếc nhà tạm bợ này ít có khả năng chịu nhiệt và tản nhiệt như những nhà ở đất liền. Cuộc sống luôn luôn có những sự khập khiển, đa phân người dân ở đây nuôi sống gia đình bằng nghề đánh bắt cá và công nhân bốc vác.

Cứ hể có thời gian rãnh là người dân ở đây thường câu cá để phần nào đỡ chi phí sinh hoạt - Ảnh: Zing

Những chiếc đò này thường chở những người qua lại và buôn bán - Ảnh: Zing

Những bữa cơm vội đơn sơ của người dân nơi đây - Ảnh: Zing

Nhìn mà thấy tội cho các em nhỏ, sống trong điều kiện thiếu thốn và tiềm ẩn nhiều căn bệnh, đặc biệt là viên xoang. Không những thế con đường học hành của các em cũng bị hạn chế vì điều kiện gia đình cũng như một phần phải bương trãi trong cuộc sống.

Ánh mắt hồn nhiên của em bé khi đợi ba mẹ đi làm về - Nguồn: Zing

Đa phần mỗi gia đình thường sinh từ 2-3 bé Ảnh: Zing

Tận dung căn gác lỡ làm nơi học tập cho con - Ảnh: Zing

Những con đường chật hẹp, nên thường các xe cộ phải dắt ra tới đường lớn rồi mới lên được - Ảnh Zing

Những con đường chật hẹp này thường là nới vui đùa của các em nhỏ - Ảnh: Zing

Hy vọng mọi qua bài viết này xin các bạn đừng bao giờ miệt thị 3 từ " Khu Ổ Chuột" và cùng nhau chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những em nhỏ.


Tác giả: Đỗ Đạt - saugio.com

Mới hơn Cũ hơn